Điều gì đang diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn ?

Đăng bởi Magic Anh vào lúc 2021-06-02

Tổng hợp bốn giai đoạn chính của chu kỳ kinh nguyệt mà mọi phụ nữ nên biết

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra mỗi tháng trong khoảng thời gian từ dậy thì đến mãn kinh, cơ thể phụ nữ trải qua một số thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai và nhờ vậy bạn sẽ canh được thời điểm mang thai nhờ chu kỳ kinh nguyệt của mình. 

Chuỗi sự kiện do hormone điều khiển này được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một quả trứng phát triển và được giải phóng khỏi buồng trứng . Lớp niêm mạc tử cung hình thành. Nếu không có thai, niêm mạc tử cung sẽ bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Sau đó, chu kỳ mới lại bắt đầu.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia thành bốn giai đoạn:

Độ dài của mỗi giai đoạn có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ và nó có thể thay đổi theo thời gian.

1. Giai đoạn kinh nguyệt

Giai đoạn hành kinh là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Đó cũng là lúc bạn có kinh.

Giai đoạn này bắt đầu khi trứng từ chu kỳ trước không được thụ tinh. Bởi vì quá trình mang thai chưa diễn ra, nồng độ hormone estrogen và progesterone giảm xuống.

Lớp niêm mạc tử cung dày lên, có tác dụng hỗ trợ mang thai, không còn cần thiết nữa, vì vậy nó sẽ bong ra qua vùng dưới đồi của bạn. Trong kỳ kinh nguyệt, bạn thải ra một tổ hợp máu, chất nhầy và mô từ tử cung.

Dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt thông qua các triệu chứng

 • Chuột rút 
 • Ngực mềm
 • Đầy hơi
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Cáu gắt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau lưng dưới

Trung bình phụ nữ đang trong giai đoạn hành kinh của chu kỳ từ 3 đến 7 ngày. Một số phụ nữ có kinh nguyệt dài hơn những người khác.

2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh (vì vậy có một số trùng lặp với giai đoạn kinh nguyệt) và kết thúc khi bạn rụng trứng.

Nó bắt đầu khi vùng dưới đồi gửi tín hiệu đến tuyến yên của bạn để giải phóng hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng sản xuất khoảng 5 đến 20 túi nhỏ được gọi là nang trứng. Mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành.

Chỉ những quả trứng khỏe mạnh nhất mới trưởng thành. (Trong một số trường hợp hiếm hoi, một phụ nữ có thể có hai trứng trưởng thành.) Phần còn lại của các nang sẽ được tái hấp thu vào cơ thể bạn.

Các nang trứng trưởng thành tạo ra một sự gia tăng estrogen làm dày niêm mạc tử cung của bạn. Điều này tạo ra một môi trường giàu chất dinh dưỡng cho phôi thai phát triển.

Giai đoạn nang trứng trung bình kéo dài trong khoảng 16 ngày. Nó có thể dao động từ 11 đến 27 ngày, tùy thuộc vào chu kỳ của bạn.

3. Giai đoạn rụng trứng

Nồng độ estrogen tăng cao trong giai đoạn nang trứng sẽ kích hoạt tuyến yên của bạn tiết ra hormone tạo hoàng thể. Đây là những gì bắt đầu quá trình rụng trứng.

Dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt rụng trứng bằng các triệu chứng như sau:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ
 • Dịch đặc hơn có kết cấu của lòng trắng trứng

Làm sao để có thai ?

Rụng trứng là khi buồng trứng của bạn phóng ra một quả trứng trưởng thành. Trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung để được tinh trùng thụ tinh.

Giai đoạn rụng trứng là thời điểm bạn có thể mang thai duy nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sự rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 nếu bạn có chu kỳ 28 ngày, ngay giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nó kéo dài khoảng 24 giờ. Sau một ngày, trứng sẽ chết hoặc tiêu biến nếu không được thụ tinh. Vì tinh trùng có thể sống đến năm ngày, nên việc mang thai có thể xảy ra nếu phụ nữ quan hệ tình dục nhiều nhất là năm ngày trước khi rụng trứng.

4. Giai đoạn hoàng thể

Sau khi nang trứng giải phóng trứng, nó sẽ biến đổi thành thể vàng. Cấu trúc này giải phóng các hormone, chủ yếu là progesterone và một số estrogen. Sự gia tăng nội tiết tố giữ cho niêm mạc tử cung của bạn dày và sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh làm tổ.

Dấu hiệu có thai , cơ thể bạn sẽ sản xuất gonadotropin màng đệm ở người. Đây là hormone thai kỳ kiểm tra phát hiện. Nó giúp duy trì hoàng thể và giữ cho niêm mạc tử cung dày.

Nếu bạn không có thai, hoàng thể sẽ teo đi và được hấp thụ lại. Điều này dẫn đến giảm nồng độ estrogen và progesterone, là nguyên nhân dẫn đến sự bắt đầu của kỳ kinh nguyệt. Niêm mạc tử cung sẽ rụng trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu không có thai bạn có thể gặp phải các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt. 

 • Đầy hơi
 • Sưng hoặc đau vú
 • Thay đổi tâm trạng
 • Đau đầu
 • Tăng cân
 • Thay đổi trong ham muốn tình dục
 • Thèm ăn
 • Khó ngủ

Giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Trung bình là 14 ngày.

5. Xác định các vấn đề chung

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số phụ nữ có kinh vào cùng một thời điểm mỗi tháng. Những người khác là bất thường hơn . Một số phụ nữ bị chảy máu hơn rất nhiều hoặc cho một số dài ngày hơn những người khác.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể thay đổi trong những thời điểm nhất định của cuộc đời. Ví dụ, nó có thể trở nên bất thường hơn khi bạn gần đến tuổi mãn kinh.

Một cách để tìm hiểu xem bạn có gặp vấn đề gì với chu kỳ kinh nguyệt hay không là theo dõi kinh nguyệt. Viết ra khi chúng bắt đầu và kết thúc. Đồng thời ghi lại bất kỳ thay đổi nào về số lượng hoặc số ngày bạn ra máu và liệu bạn có bị ra máu giữa các kỳ kinh hay không.

Bất kỳ điều nào trong số này có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn:

 • Kiểm soát sinh đẻ: Thuốc tránh thai có thể làm cho kinh nguyệt của bạn ngắn hơn và nhẹ hơn. Trong khi sử dụng một số loại thuốc, bạn sẽ không có kinh nguyệt.
 • Mang thai: Kinh nguyệt của bạn sẽ dừng lại khi mang thai. Chậm kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên rõ ràng nhất cho thấy bạn đang mang thai.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang: Sự mất cân bằng nội tiết tố này ngăn cản trứng phát triển bình thường trong buồng trứng. PCOS gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều và trễ kinh.
 • U xơ tử cung: Những khối u không phải ung thư này trong tử cung của bạn có thể khiến kinh nguyệt của bạn kéo dài và nặng hơn bình thường.
 • Rối loạn ăn uống: Chán ăn, ăn vô độ và các chứng rối loạn ăn uống khác có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn và làm cho kỳ kinh nguyệt của bạn ngừng lại.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh nguyệt của bạn có vấn đề:

 • Bạn đã bỏ qua kỳ kinh hoặc kỳ kinh của bạn đã ngừng hoàn toàn.
 • Kinh nguyệt của bạn không đều.
 • Bạn bị chảy máu trong hơn bảy ngày.
 • Kỳ kinh của bạn cách nhau dưới 21 ngày hoặc hơn 35 ngày.
 • Bạn bị chảy máu giữa các kỳ kinh (nặng hơn là ra máu).

Nếu bạn có những vấn đề này hoặc các vấn đề khác với chu kỳ kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt của mình, hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và đi khám. 

6. Có các lựa chọn không dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt không?

Trước và trong kỳ kinh nguyệt độ pH sẽ thay đổi kèm theo sẽ có những tình trạng hay sảy ra nhất như: đau bụng, dịch, mùi... Ngoài việc vệ sinh thông thường có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản mà hiệu quả an toàn.

Những điều nên thử ở nhà bao gồm:

 • Sử dụng túi chườm lên vùng xương chậu hoặc lưng của bạn
 • Xoa bóp bụng
 • Tắm nước ấm
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ăn các bữa ăn nhẹ, bổ dưỡng
 • Thư giãn với âm nhạc, tinh dầu…
 • Uống vitamin: vitamin B6, B1, vitamin E
 • Bổ sung Axit béo omega-3
 • Uống và ăn các loại có khoáng chất như: canxi, magiê
 • Nâng cao chân của bạn khi ngủ
 • Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn cho chu kỳ kinh nguyệt ( Mọi điều bạn cần biết về các loại dung dịch vệ sinh an toàn và tốt nhất hiện nay )
 • Giảm lượng muối, rượu, caffein và đường để ngăn ngừa đầy hơi

Khi tắm nên dùng nước ấm, kết hợp với sữa tắm gốc thực vật có hương thơm thư giãn sẽ giúp bạn đỡ nóng bức trong người, dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn cho chu kỳ kinh nguyệt ngăn ngừa vi khuẩn gây mùi, giảm khô hay ngứa tại vùng dưới đồi.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Felce Azzurra bảo vệ ngày đèn đỏ độ pH 3.5 - 250ml

Mua dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Felce Azzurra bảo vệ ngày đèn đỏ độ pH 3.5 - 250ml.

Độ pH 3.5 lý tưởng để sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mà độ axit pH có xu hướng giảm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong những ngày ngay sau đó, Felce Azzurra Bảo vệ độ pH 3.5 giúp cân bằng lại độ pH của niêm mạc về mức sinh lý cân bằng.
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Felce Azzurra bảo vệ dưỡng da làm giàu với axit lactic. Hương thơm tự nhiên của hoa thoảng hương gỗ và hoa oải hương bảo vệ làn da giúp bạn cảm thấy dễ chịu thoải mái.
Với phát triển công nghệ kiểm soát tìm mùi hôi để ngăn mùi đồng thời giải phóng hương thơm giúp vô hiệu hóa hoàn toàn mùi hôi và cải thiện cảm giác tươi mát trên da.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Felce Azzurra


Thành phần chiết xuất từ tự nhiên mang lại nhiều lợi ích và an toàn cho làn da. Phù hợp để làm sạch nhẹ nhàng vùng kín và đặc biệt tốt cho da nhạy cảm, da dễ kích ứng. Bổ sung 6% glycerine giúp dưỡng ẩm và làm dịu da.
Nó đảm bảo làm sạch nhẹ nhàng và mang lại sự tươi mát cả ngày nhờ độ pH cân bằng sẽ không làm thay đổi sự cân bằng sinh lý tự nhiên của da và màng nhầy. Nó cũng có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày, nguyên chất hoặc pha loãng trong nước.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

matxa phục hồi tóc hư tổn từ Coconut oil organic care cọ trang điểm tốt giá rẻ Kevyn Aucoin Bathshop Hương thơm tự nhiên IHerb Walgreens Cách chăm sóc tóc giảm gãy rụng Walmark ALS free Không thử nghiệm trên động vật Bao bì được làm hoàn toàn từ nhựa tái chế chứng nhận hữu cơ Bobbi Brown dưỡng tóc bóng mượt Dầu gội ngăn ngừa và giảm gàu gốc thực vật Organic Care Dầu gội thiên nhiên Organic Care Amazon CVS ALES Thành phần chiết xuất từ thực vât tạo bọt paraben free ULTA Dây tắm phục hồi tóc hư tổn SLS free Bloomingdale dưỡng tóc màu tóc nhuộm Bông tắm Superdrug tẩy tế bào chết chà lưng phục hồi tóc hư tổn gãy rụng dưỡng tóc nhuộm ngăn ngừa và giảm gàu Không dùng chất tạo màu tóc giảm gãy rụng và gàu siêu mềm Vegan Dầu gội ngăn ngừa và giảm gàu sản xuất tại Úc SLS ALS Ecotools SLS free Organic Care Eleven Cọ Phấn nền Ecotools ngủ ngon hơn Mua bông tắm xơ mướp tự nhiên ở đâu? Cọ mút đánh kem nền Ecotools xịt khử mùi Nên tẩy tế bào chết khi nào? retinoid bôi ngoài da Retinoids là gì Mỹ Cọ tạo dáng chân mày Cọ phấn phủ má hồng 2in1 Ecotools Eye shading brush sữa tắm hoa oải hương spa hiệu quả cho giấc ngủ Bông tắm tẩy tế bào chết Bàn chải tẩy tế bào chết Da bình thường Cách sử dụng bông tắm xơ mướp vòi hoa sen Bông tắm xơ mướp cruelty-free Hoa lavender mang nhiều ý nghĩa Bông tắm tẩy tế bào chết cho nam tinh dầu glycerine 100% vegan Cọ môi Bộ cọ trang điểm Ecotools Mini Essential Holiday ngăn ngừa mụn sữa tắm hoa oải hương tinh dầu thơm Bông tắm trẻ em Da nhạy cảm Axit beta hydroxy (BHA) là gì Bông tắm siêu mềm Bàn chải tre bàn chải chà lưng Tẩy tế bào chết bao lâu một lần ? Phải làm gì nếu da có phản ứng xấu ? sữa tắm muối Khái niệm về độ pH Khái niệm về độ pH trong các khu vực vệ sinh nhạy cảm Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ thông dụng hiện nay là gì? Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa cổ điển Ý Felce Azzurra độ pH 4.5 - 250ml Cọ che khuyết điểm Ecotools (Concealer Brush) Hoa lavender dầu gội tắm muối muối tắm sức khỏe Bàn chải tre chăm sóc chân Tẩy tế bào chế cho da phương pháp hóa học Dụng cụ tẩy da chết vật lý thông dụng Tẩy tế bào chết có lợi cho da như thế nào? tắc nghẽn lỗ chân lông dung dịch vệ sinh phụ nữ nào phù hợp cho các độ tuổi Miss America Organization cháy nắng Cọ phấn phủ xơ mướp BHA là gì Lợi ích và công dụng của mướp Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa tươi mát Ý Felce Azzurra độ pH 4.5 - 250ml Hoa Hậu Mỹ tình trạng da dầu Bàn chải chăm sóc gót chân Tẩy tế bào chết Miếng tắm xơ mướp Gốc Thực Vật và Cotton Ecotools 2in1 dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất hiện nay EcoTools Detailer/Lip Cọ viền mắt Ecotools Hoa oải hương Găng tay tắm cao cấp Ecotools Da dễ bị mụn AHA là gì Bộ cọ Trang Điểm 6 dụng cụ Ecotools Xơ mướp là gì? bàn chải tắm kem dưỡng ẩm Khái niệm về dung dịch vệ sinh phụ nữ Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ là gì? Dung dịch vệ sinh phụ nữ thông dụng là gì? Hộp xoay và Cọ phấn và má hồng Ecotools sữa tắm dụng cụ tẩy tế bào chết cho da Miếng tắm xơ mướp Gốc Thực Vật & Coton Ecotools 2in1 Bông tắm xơ mướp Ecotools Gốc Thực Vật Da hỗn hợp Da dầu Hóa mỹ phẩm tẩy da chết thông dụng Tẩy tế bào chế cho da phương pháp vật lý tẩy da chết vật lý 100% nguyên liệu sạch Cách làm bông tắm xơ mướp chăm sóc tại Spa lăn khử mùi Bàn chải tắm Da khô Axit alpha hydroxy (AHA) là gì Cách làm sạch xơ mướp Slicone Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio Ý hương hoa cúc la mã và cẩm quỳ độ pH 4.5 - 250ml Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Ý Felce Azzurra độ pH 5.0 dưỡng da thời kì mãn kinh 250ml Độ pH5.0 dùng vệ sinh hàng ngày phù hợp với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh ICEA Mẹ bầu có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ ? 100% Profumo Naturale dung dịch vệ sinh phụ nữ mang thai Sls ales Sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ gì Acry lates là gì Paraben Chất bảo quản als Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Dung dịch vệ sinh phụ nữ ngày đèn đỏ Felce Azzurra độ pH 3.5 vệ sinh trong thai kì và sau khi sinh Sản phẩm hữu cơ được xử lý như thế nào? Đã kiểm nghiệm da liễu độ pH 3.5 dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ có độ pH4.5 phù hợp cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh COSMOS Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Felce Azzurra bảo vệ ngày đèn đỏ độ pH 3.5 - 250ml Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio Ý hương trà xanh và nha đam độ pH 4.5 - 250ml Testato Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio độ tuổi sinh sản Độ pH trong độ tuổi sinh sản Không dùng OGM Sls là gì Alcohol là gì? Dung dịch vệ sinh cho phụ nữ mang thai tốt nhất hiện nay Dung dịch vệ sinh cho phụ nữ mang thai Felce Azzurra Bio Dung dịch vệ sinh phụ nữ ngày đèn đỏ Thời kỳ mãn kinh dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Độ pH 100% hương thơm tự nhiên 100% Plastica Riciclabile độ pH thành phần hữu cơ Felce Azzurra Mỹ phẩm Sinh học và Tự nhiên No OGM Thời kì mẹ bầu mang thai dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio chiết xuất từ tự nhiên