11 điều mọi phụ nữ nên biết về thời kỳ mãn kinh

Đăng bởi Magic Anh vào lúc 2021-06-01

Thời kỳ mãn kinh: 11 điều mọi phụ nữ nên biết

Khi cơ thể thay đổi về chu kì kinh nguyệt, nặng nề, khu vực nhạy cảm khô, nhăn … độ tuổi thời kì mãn kinh thường xảy từ 40 đến 50 tuổi.

Làm sao để biết cơ thể có sự thay đổi và mất cân bằng độ pH tại khu vực nhạy cảm ? Dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn cho thời kì mãn kinh? 

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về 11 điều mọi phụ nữ nên biết về thời kỳ mãn kinh.

1. Thời kỳ mãn kinh là gì ?

Phụ nữ qua một độ tuổi nhất định sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh được định nghĩa là không có kinh nguyệt trong một năm. Độ tuổi bạn gặp phải nó có thể khác nhau, nhưng nó thường xảy ra vào cuối những năm 40 hoặc đầu những năm 50 của bạn.

Thời kỳ mãn kinh có thể gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể bạn đó là kết quả của việc giảm sản xuất estrogen và progesterone trong buồng trứng của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm bốc hỏa, tăng cân hoặc khô khu vực nhạy cảm. Teo, nhăn gây khô khu vực nhạy cảm điều này có thể làm viêm, mỏng các mô, làm cho chuyện vợ chồng không thoải mái. Ngoài ra thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như loãng xương. 

Việc lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn cho thời kì mãn kinh giúp cân bằng độ pH tại khu vực nhạy cảm mang lại cảm giác tươi mát, dưỡng ẩm cùng hương thơm thư giãn là điều cần thiết.

2. Độ tuổi của thời kỳ mãn kinh

Độ tuổi bắt đầu mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Đa số phụ nữ ngừng có kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Các giai đoạn bắt đầu suy giảm chức năng buồng trứng có thể bắt đầu trước đó nhiều năm ở một số phụ nữ. Những người khác sẽ tiếp tục có kinh nguyệt vào cuối những năm 50 của họ.

Thời kỳ mãn kinh

Tuổi mãn kinh được xác định về mặt di truyền, nhưng những thứ như hút thuốc hoặc hóa trị có thể đẩy nhanh quá trình suy giảm buồng trứng, dẫn đến mãn kinh sớm hơn.

3. Sự khác biệt giữa tiền mãn kinh và mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh đề cập đến khoảng thời gian ngay trước khi thời kỳ mãn kinh bắt đầu.

thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn kinh. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất hormone từ buồng trứng của bạn đang bắt đầu suy giảm. Bạn có thể bắt đầu gặp một số triệu chứng thường liên quan đến thời kỳ mãn kinh, như bốc hỏa. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên không đều, nhưng nó sẽ không ngừng trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Khi bạn ngừng hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục, bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

4. Dấu hiệu nhận biết thời kỳ mãn kinh

Khoảng 75% phụ nữ bị bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh, đây là triệu chứng phổ biến nhất của phụ nữ mãn kinh. Cơn bốc hỏa có thể xảy ra vào ban ngày hoặc ban đêm. Một số phụ nữ cũng có thể bị đau cơ và khớp, được gọi là đau khớp hoặc thay đổi tâm trạng.

Có thể khó xác định liệu những triệu chứng này là do thay đổi nội tiết tố, hoàn cảnh sống hay chính quá trình lão hóa của bạn.

Dấu hiệu nhận biết thời kỳ mãn kinh

Trong cơn bốc hỏa nhiệt độ cơ thể tăng lên. Các cơn bốc hỏa ảnh hưởng đến nửa trên của cơ thể và da của bạn thậm chí có thể chuyển sang màu đỏ hoặc trở nên lấm tấm. Sự nóng bức này có thể dẫn đến đổ mồ hôi, tim đập nhanh và cảm giác chóng mặt. Sau cơn bốc hỏa, bạn có thể cảm thấy lạnh.

Cơn bốc hỏa có thể xảy ra hàng ngày hoặc thậm chí nhiều lần trong ngày. Bạn có thể trải nghiệm chúng trong suốt một năm hoặc thậm chí vài năm.

Dấu hiệu nhận biết thời kỳ mãn kinh

Tránh các yếu tố kích hoạt có thể làm giảm số lần bốc hỏa mà bạn gặp phải. Chúng có thể bao gồm:

 • Uống rượu hoặc caffein
 • Ăn đồ cay
 • Cảm thấy căng thẳng
 • Ở một nơi nào đó nóng

Thừa cân và hút thuốc cũng có thể khiến cơn bốc hỏa trầm trọng hơn.

Một số kỹ thuật có thể giúp giảm cơn bốc hỏa và các triệu chứng của chúng:

 • Mặc quần áo nhiều lớp để đỡ bốc hỏa, và sử dụng quạt trong không gian nhà hoặc văn phòng của bạn.
 • Thực hiện các bài tập thở khi bốc hỏa để giảm thiểu.

Các loại thuốc như thuốc tránh thai, liệu pháp hormone, hoặc thậm chí các đơn thuốc khác có thể giúp bạn giảm các cơn bốc hỏa. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự kiểm soát cơn bốc hỏa.

5. Thời kỳ mãn kinh có ảnh hưởng sức khỏe xương khớp?

Sự suy giảm sản xuất estrogen có thể ảnh hưởng đến lượng canxi trong xương của bạn. Điều này có thể làm giảm mật độ xương đáng kể, dẫn đến tình trạng loãng xương . Nó cũng có thể khiến bạn dễ bị gãy xương hông, cột sống và các xương khác. Nhiều phụ nữ bị loãng xương nhanh chóng trong vài năm đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ.

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng sức khỏe xương khớp và loãng xương

Để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh:

 • Ăn thực phẩm có nhiều canxi, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa hoặc rau lá xanh đậm.
 • Uống bổ sung vitamin D.
 • Tập thể dục thường xuyên và bao gồm tập tạ trong thói quen tập thể dục của bạn.
 • Giảm uống rượu.
 • Tránh hút thuốc.

Có những loại thuốc kê đơn mà bạn có thể muốn thảo luận với bác sĩ để ngăn ngừa loãng xương.

6. Bệnh tim và thời kỳ mãn kinh

Các tình trạng liên quan đến tim của bạn có thể phát sinh trong thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như chóng mặt hoặc tim đập nhanh. Nồng độ estrogen giảm có thể ngăn cơ thể bạn giữ lại các động mạch linh hoạt. Điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Bệnh tim và thời kỳ mãn kinh

Theo dõi cân nặng của bạn, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, tập thể dục và không hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim.

7. Có thể mất kiểm soát cân nặng thời kỳ mãn kinh 

Sự thay đổi nồng độ hormone có thể khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, lão hóa cũng có thể góp phần làm tăng cân.

Có thể mất kiểm soát cân nặng thời kỳ mãn kinh

Tập trung vào việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và thực hành các thói quen lành mạnh khác để giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim , tiểu đường và các bệnh khác.

kiểm soát cân nặng

Tập trung vào lối sống lành mạnh

Thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ bao gồm tăng lượng canxi và giảm lượng đường.

Tham gia 150 phút mỗi tuần tập thể dục vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần tập thể dục cường độ cao hơn, chẳng hạn như chạy.

Đừng quên bao gồm các bài tập sức mạnh trong thói quen của bạn.

8. Liệu triệu chứng sẽ giống như mẹ, chị gái, bạn bè của mình ?

Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh khác nhau ở phụ nữ này sang phụ nữ khác, ngay cả trong cùng một gia đình. Tuổi và tốc độ suy giảm chức năng buồng trứng khác nhau rất nhiều. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần quản lý thời kỳ mãn kinh của mình một cách riêng lẻ. Những gì hiệu quả với mẹ hoặc bạn thân của bạn có thể không hiệu quả với bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thời kỳ mãn kinh. Họ có thể giúp bạn hiểu các triệu chứng và tìm cách quản lý chúng phù hợp với lối sống của bạn.

9. Làm sao biết mình vào thời kỳ mãn kinh nếu đã cắt bỏ tử cung ?

Nếu tử cung của bạn đã được phẫu thuật cắt bỏ tử cung , bạn có thể không biết mình đang trải qua thời kỳ mãn kinh trừ khi bạn bị bốc hỏa.

Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn đã cắt bỏ nội mạc tử cung và buồng trứng của bạn chưa được cắt bỏ. Cắt bỏ nội mạc tử cung là loại bỏ niêm mạc tử cung của bạn để điều trị kinh nguyệt ra nhiều.

Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, xét nghiệm máu có thể xác định xem buồng trứng của bạn có còn hoạt động hay không. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để giúp các bác sĩ tìm ra mức độ estrogen của bạn, điều này có thể có lợi nếu bạn có nguy cơ bị loãng xương. Đó là bởi vì biết tình trạng estrogen của bạn có thể quan trọng trong việc xác định xem bạn có cần đánh giá mật độ xương hay không.

10. Thay thế hormone có phải là sự lựa chọn an toàn để quản lý các vấn đề mãn kinh không?

Thay thế hormone có phải là sự lựa chọn an toàn để quản lý các vấn đề mãn kinh không?

Một số liệu pháp hormone được FDA chấp thuận để điều trị chứng bốc hỏa và ngăn ngừa mất xương. Những lợi ích và rủi ro khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa và mất xương cũng như sức khỏe của bạn. Những liệu pháp này có thể không phù hợp với bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ liệu pháp hormone nào.

11. Có các lựa chọn không dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh không ?

Liệu pháp hormone có thể không phải là lựa chọn phù hợp với bạn. Một số điều kiện y tế có thể khiến bạn không thể sử dụng liệu pháp hormone một cách an toàn hoặc bạn có thể chọn không sử dụng hình thức đó vì lý do cá nhân của riêng bạn. Thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm nhiều triệu chứng mà không cần can thiệp nội tiết tố.

Thay đổi lối sống có thể bao gồm:

 • Kiểm soát cân nặng
 • Tập thể dục
 • Giảm nhiệt độ phòng
 • Tránh các thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng
 • Mặc quần áo cotton nhẹ và mặc nhiều lớp

Các phương pháp khác như liệu pháp thảo dược, tự thôi miên, châm cứu, một số loại thuốc chống trầm cảm liều thấp và các loại thuốc khác có thể hữu ích trong việc giảm các cơn bốc hỏa.

Một số loại thuốc được FDA chấp thuận có thể được sử dụng để ngăn ngừa loãng xương. Chúng có thể bao gồm:

 • Bisphosphonates, chẳng hạn như risedronate (Actonel, Atelvia) và axit zoledronic (Reclast)
 • Các chất điều biến thụ thể estrogen chọn lọc như raloxifene (Evista)
 • Calcitonin (Fortical, Miacalcin)
 • Denosumab (Prolia, Xgeva)
 • Hormone tuyến cận giáp, chẳng hạn như teriparatide (Forteo)
 • Một số sản phẩm estrogen

Bạn có thể tìm thấy chất bôi trơn không kê đơn, dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn cho thời kì mãn kinh độ pH 5.0 giúp dưỡng ẩm ngăn ngừa khô hay ngứa tại khu vực nhạy cảm.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Ý Felce Azzurra độ pH 5.0 dưỡng da thời kì mãn kinh 250ml

Mua Dung dịch vệ sinh phụ nữ thời kì mãn kinh hương nước hoa Ý Felce Azzurra

Độ pH 5.0 dùng vệ sinh hàng ngày lý tưởng để sử dụng hàng ngày, phù hợp với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh để cân bằng lại độ pH của niêm mạc về mức sinh lý cân bằng.
Felce Azzurra tươi mát dưỡng da làm giàu với tinh chất hoa cúc. Hương thơm tự nhiên bảo vệ làn da giúp bạn cảm thấy dễ chịu thoải mái.
Với phát triển công nghệ kiểm soát tìm mùi hôi để ngăn mùi đồng thời giải phóng hương thơm giúp vô hiệu hóa hoàn toàn mùi hôi và cải thiện cảm giác tươi mát trên da.
Thành phần chiết xuất từ tự nhiên mang lại nhiều lợi ích và an toàn cho làn da. Chiết xuất hoa cúc kim tiền có tác dụng rất nhẹ nhàng trên da. Phù hợp để làm sạch nhẹ nhàng vùng kín và đặc biệt tốt cho da nhạy cảm, da dễ kích ứng. Bổ sung 6% glycerine giúp dưỡng ẩm và làm dịu da.
Nó đảm bảo làm sạch nhẹ nhàng và mang lại sự tươi mát cả ngày nhờ độ pH cân bằng sẽ không làm thay đổi sự cân bằng sinh lý tự nhiên của da và màng nhầy. Nó cũng có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày, nguyên chất hoặc pha loãng trong nước.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

tẩy tế bào chết chà lưng phục hồi tóc hư tổn gãy rụng dưỡng tóc nhuộm ngăn ngừa và giảm gàu Không dùng chất tạo màu tóc giảm gãy rụng và gàu Xơ mướp là gì? tạo bọt paraben free ULTA EcoTools Detailer/Lip Cọ viền mắt Ecotools Hoa oải hương Găng tay tắm cao cấp Ecotools Da dễ bị mụn AHA là gì Cách chăm sóc tóc giảm gãy rụng Walmark Cọ tạo dáng chân mày vòi hoa sen Bông tắm xơ mướp ALES Thành phần chiết xuất từ thực vât sữa tắm hoa oải hương spa Bông tắm siêu mềm Bàn chải tre bàn chải chà lưng Tẩy tế bào chết bao lâu một lần ? Phải làm gì nếu da có phản ứng xấu ? sữa tắm muối Khái niệm về độ pH Khái niệm về độ pH trong các khu vực vệ sinh nhạy cảm Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ thông dụng hiện nay là gì? Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa cổ điển Ý Felce Azzurra độ pH 4.5 - 250ml SLS free Organic Care Eleven Hoa Hậu Mỹ bàn chải tắm kem dưỡng ẩm Khái niệm về dung dịch vệ sinh phụ nữ Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ là gì? Dung dịch vệ sinh phụ nữ thông dụng là gì? siêu mềm chăm sóc tại Spa lăn khử mùi Bàn chải tắm Da khô Axit alpha hydroxy (AHA) là gì Cách làm sạch xơ mướp organic care cọ trang điểm tốt giá rẻ Kevyn Aucoin Eye shading brush Cọ môi Bộ cọ trang điểm Ecotools Mini Essential Holiday ngăn ngừa mụn sữa tắm hoa oải hương tinh dầu thơm Bông tắm trẻ em Da nhạy cảm Axit beta hydroxy (BHA) là gì Dây tắm phục hồi tóc hư tổn SLS free Bloomingdale cháy nắng tình trạng da dầu Bàn chải chăm sóc gót chân Tẩy tế bào chết Miếng tắm xơ mướp Gốc Thực Vật và Cotton Ecotools 2in1 dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất hiện nay Bathshop Hương thơm tự nhiên IHerb Walgreens Mỹ cruelty-free Hoa lavender mang nhiều ý nghĩa Bông tắm tẩy tế bào chết cho nam tinh dầu glycerine matxa phục hồi tóc hư tổn từ Coconut oil ngủ ngon hơn Mua bông tắm xơ mướp tự nhiên ở đâu? Bông tắm Superdrug Miss America Organization Cọ phấn phủ xơ mướp BHA là gì Lợi ích và công dụng của mướp Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa tươi mát Ý Felce Azzurra độ pH 4.5 - 250ml dưỡng tóc bóng mượt Dầu gội ngăn ngừa và giảm gàu gốc thực vật Organic Care Dầu gội thiên nhiên Organic Care Amazon CVS Cọ Phấn nền Ecotools Cọ mút đánh kem nền Ecotools xịt khử mùi Nên tẩy tế bào chết khi nào? retinoid bôi ngoài da Retinoids là gì Vegan Dầu gội ngăn ngừa và giảm gàu sản xuất tại Úc SLS ALS Ecotools Bộ cọ Trang Điểm 6 dụng cụ Ecotools Hộp xoay và Cọ phấn và má hồng Ecotools sữa tắm dụng cụ tẩy tế bào chết cho da Miếng tắm xơ mướp Gốc Thực Vật & Coton Ecotools 2in1 Bông tắm xơ mướp Ecotools Gốc Thực Vật Da hỗn hợp Da dầu Hóa mỹ phẩm tẩy da chết thông dụng Tẩy tế bào chế cho da phương pháp vật lý tẩy da chết vật lý 100% nguyên liệu sạch Cách làm bông tắm xơ mướp ALS free Không thử nghiệm trên động vật Bao bì được làm hoàn toàn từ nhựa tái chế chứng nhận hữu cơ Bobbi Brown Cọ phấn phủ má hồng 2in1 Ecotools hiệu quả cho giấc ngủ Bông tắm tẩy tế bào chết Bàn chải tẩy tế bào chết Da bình thường Cách sử dụng bông tắm xơ mướp dưỡng tóc màu tóc nhuộm muối tắm sức khỏe Bàn chải tre chăm sóc chân Tẩy tế bào chế cho da phương pháp hóa học Dụng cụ tẩy da chết vật lý thông dụng Tẩy tế bào chết có lợi cho da như thế nào? tắc nghẽn lỗ chân lông dung dịch vệ sinh phụ nữ nào phù hợp cho các độ tuổi 100% vegan Cọ che khuyết điểm Ecotools (Concealer Brush) Hoa lavender dầu gội tắm muối Slicone Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio Ý hương hoa cúc la mã và cẩm quỳ độ pH 4.5 - 250ml Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Ý Felce Azzurra độ pH 5.0 dưỡng da thời kì mãn kinh 250ml ICEA Sls ales Sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ gì Độ pH5.0 dùng vệ sinh hàng ngày phù hợp với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh Mẹ bầu có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ ? 100% Profumo Naturale dung dịch vệ sinh phụ nữ mang thai Acry lates là gì Paraben Chất bảo quản als Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Dung dịch vệ sinh phụ nữ ngày đèn đỏ Felce Azzurra độ pH 3.5 COSMOS vệ sinh trong thai kì và sau khi sinh Sản phẩm hữu cơ được xử lý như thế nào? Đã kiểm nghiệm da liễu độ pH 3.5 dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ có độ pH4.5 phù hợp cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio Ý hương trà xanh và nha đam độ pH 4.5 - 250ml Testato Dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio độ tuổi sinh sản Độ pH trong độ tuổi sinh sản Không dùng OGM Sls là gì Alcohol là gì? Thời kì mẹ bầu mang thai dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Felce Azzurra Bio chiết xuất từ tự nhiên Dung dịch vệ sinh phụ nữ hương nước hoa Felce Azzurra bảo vệ ngày đèn đỏ độ pH 3.5 - 250ml Dung dịch vệ sinh cho phụ nữ mang thai Felce Azzurra Bio Dung dịch vệ sinh phụ nữ ngày đèn đỏ Dung dịch vệ sinh cho phụ nữ mang thai tốt nhất hiện nay Thời kỳ mãn kinh Độ pH 100% hương thơm tự nhiên 100% Plastica Riciclabile độ pH thành phần hữu cơ Felce Azzurra dung dịch vệ sinh phụ nữ hữu cơ Mỹ phẩm Sinh học và Tự nhiên No OGM